MSDS hóa chất

MSDS là gì? Cách Tìm MSDS Của Hóa Chất

Trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu, một loại chứng từ vô cùng quan trọng đối với các mặt hàng là hóa chất, nhất là các loại độc hại, có thể gây cháy nổ, đó chính là MSDS – Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất.

Vậy MSDS là gì mà lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng Tư Vấn Logistics tìm hiểu về thuật ngữ này ngay bài viết bên dưới nhé.

1. MSDS là gì? MSDS là viết tắt của từ gì?

MSDS - Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất

MSDS là viết tắt của Material Safety Data Sheet, được hiểu là bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất, đây là một tài liệu văn bản gồm những thông tin liên quan đến kỹ thuật xử lý an toàn và các thuộc tính của hóa chất đó, đề cập đến các vấn đề:

Khi tiếp xúc có ảnh hưởng đến sức khỏe con người không; khi vận chuyển cóc gây nguy hiểm không; người lao động tiếp xúc có bị phơi nhiễm không; trong trường khẩn cấp, phải cấp cứu ngày.

Chứng từ này ra đời để thông tin cho những người tiếp xúc với các loại hóa chất này về thông tin của nó để có thể an toàn hơn khi xử dụng và có biện pháp xử lý kịp thời khi gặp sự cố.

2. Vai trò của MSSD trong xuất nhập khẩu

Không phải chỉ là yêu cầu bắt buộc của cơ quan chức năng, MSDS còn có những vai trò quan trọng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu như sau:

– Đưa ra các giải pháp, phương thức vận chuyển hợp lý với các loại hóa chất đó, đảm bảo an toàn trong quá trình bốc dỡ vật liệu.

– Cảnh báo về các mối nguy hiểm khi sử dụng các loại vật liệu, hóa chất độc hại này, cần tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc đã đề ra khi tiếp xúc với chúng.

– Cung cấp cách xử lý khi không may gặp sự cố đáng tiếc

– Đưa ra các phương án bảo quản hóa chất để bảo đảm an toàn trong việc lưu trữ.

– Là một chứng từ quan trọng mà cơ quan hải quan yêu cầu trong bộ hồ sơ hải quan.

– Giúp những người lao động có những thông tin cụ thể về các loại hóa chất này để cẩn thận hơn khi tiếp xúc.

3. Ai sẽ là người làm MSDS? Cách làm MSDS

Chứng từ MSDS này sẽ do người gửi làm khi họ kê khai hải quan. Những người này có thể là các công ty sản xuất, phân phối hoặc bất kỳ một cá nhân nào đó.

Chứng từ hải quan MDSD này cần có mộc tròn của những doanh nghiệp hoặc cá nhân cụ thể này. MSDS sẽ được gửi đến các đại lý vận chuyển, sau đó được chuyển giao cho các hãng chuyển phát nhanh nếu là đường hàng không, còn đối với đường biển sẽ chuyển cho các hãng tàu.

Cuối cùng, MSSD kèm theo hàng hóa sẽ được cơ qua an ninh hải quan hàng không và đường biển ở cả hai bên kiểm tra, rà soát độ an toàn và chính xác. Nếu chứng từ này làm giả thông tin hoặc thông tin bị sai lệch, không đúng với thực tế sản phẩm, hàng hóa sẽ bị giữ lại, phải lập biên bản phạt hành chính và sau đó có thể bị tiêu hủy hoặc trả về cho người gửi. .

Cách làm MSSD: Các nhà sản xuất hoặc nhà nhập khẩu loại hóa chất độc hại phải chủ động chuẩn bị phiếu an toàn hóa chất MSDS bằng tiếng Anh và bao gồm ít nhất các mục sau (theo thứ tự):

1. Nhận diện vật liệu sản phẩm

2. Nhận dạng các mối nguy hiểm của hóa chất

3. Thông tin về các thành phần của hóa chất

4. Những giải pháp sơ cứu kịp thời nếu gặp sự cố

5. Những biện pháp chữa cháy

6. Những giải pháp giải phóng tình cờ

7. Xử lý và lưu trữ hóa chất

8. Kiểm soát phơi nhiễm hoặc bảo vệ cá nhân.

9. Tính chất vật lý và hóa học của sản phẩm

10. Tính ổn định và độ phản ứng của hóa chất

11. Thông tin cụ thể về độc tính

12. Thông tin sinh thái

13. Cân nhắc xử lý

14. Thông tin cụ thể về phương thức vận tải

15. Thông tin quy định sản phẩm

16. Các thông tin khác: ngày sửa đổi lần cuối hoặc ngày chuẩn bị

»»» Review Khóa Học Logistics Ngắn Hạn Tốt Nhất Hà Nội TPHCM

4. Nội dung bảng dữ liệu an toàn hóa chất MSDS

MSDS là gì

Nội dung một bảng dữ liệu an toàn hóa chất (MSDS) bảo gồm ít nhất các phần dưới đây:

– Tên gọi sản phẩm bao gồm: tên gọi hóa học cùng những tên gọi khác cũng như các số đăng ký RTECS, CAS,,,, Ngoài ra, còn có thông tin của nhà cung cấp, nhà sản xuất như tên, địa chỉ, số điện thoại để liên hệ khẩn cấp.

– Các tính chất vật lý của hóa chất như về hình thức, màu sắc, mùi vị, trọng lượng riêng, nhiệt độ nóng chảy, điểm nổ, điểm tự bốc cháy, tốc độ bay hơi, độ nhớt, tỷ lệ phần trăm thành phần cho phép trong không khí, độ hoà tan trong dung môi như nước, các dung dịch axit, dung môi hữu cơ…

– Các tính chất hóa học như thành phầm, họ hóa chất, công thức phân tử của hóa chất, phản ứng hóa học với các loại hóa chất khác như axit, bazo,…– Độc tính và các tác động xấu đến sức khỏe con người, như ảnh hưởng xấu tới mắt, da, các bộ phận trong cơ thể, hệ tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn, khả năng sinh sản, có khả năng gây ung thư và đột biến gen, biến dị. Các dấu hiệu và triệu chứng các căn bệnh ngộ độc cấp tính và mãn tính.

– Các nguy cơ cháy nổ lớn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người lao động và các phản ứng phụ chẳng hạn như thang đánh giá NFPA từ 0 đến 4

– Trang bị bảo hộ lao động khi làm việc với hóa chất.

– Quy trình thao tác khi tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

– Trong trường hợp bị ngộ độc hoặc tai nạn khi tiếp xúc với hóa chất, phải tìm ngay sự trợ giúp y tế khẩn cấp.

– Các điều kiện tiêu chuẩn để bảo quản, lưu giữ hóa chất trong kho (nhiệt độ, độ ẩm, thông gió, hóa chất không tương thích,… ) và các điều kiện cần tuân thủ khi làm việc với hóa chất.

– Phương pháp xử lý chất thải có chứa hóa chất đó và thường xuyên thải bỏ kho theo định kỳ hoặc khi bị rò rỉ hóa chất tràn ra môi trường.

– Trang thiết bị, phương tiện, trình tự và tiêu chuẩn phòng cháy – chữa cháy.

– Các ảnh hưởng xấu đến thủy sinh vật và môi trường.

– Khả năng và hệ số tích lũy sinh học (BCF).
– Các quy định về đóng gói, ghi nhãn và vận chuyển.

5. Các mặt hàng cần phải có bảng chỉ dẫn an toàn MSDS

MSDS là yêu cầu bắt buộc trong quá trình vận chuyển các hàng hóa là các hóa chất nguy hiểm: độc hại, dễ ăn mòn, dễ bay hơi, có mùi,…

Nhiều mặt hàng vốn dĩ không phải là hóa chất độc hại nhưng vẫn phải có MSDS như thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thực phẩm dạng bột,… Lý do là để cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin an toàn trước các vấn đề như có thể gây dị ứng, mẫn cảm, phản ứng phụ,… với những lô hàng hóa chất gây nguy hiểm trong quá trình vận chuyển: dễ cháy, dễ ăn mòn, dễ bay hơi độc, có mùi,…

Nhiều loại hóa chất quá nguy hiểm sẽ không thể vận chuyển qua đường hàng không.

6. Cách tìm MSDS của hóa chất

Cách tìm MSDS của hóa chất rất đơn giản, dưới đây là quy trình thực hiện:

Bước 1: Truy cập liên kết https://www.merckmillipore.com/INTL/en hoặc https://www.fishersci.com/us/en/catalog/search/sdshome.html

Bước 2: Nhập tên hóa chất vào thanh tìm kiếm

Bước 3: Tải xuống MSDS của hóa chất về

Bước 4: Dịch ra tiếng Việt nếu cần

=> Lưu ý: Ở cách làm MSDS này, sau khi tải về, bạn cần kiểm tra lại bảng dữ liệu an toàn hóa chất xem đã đúng chưa và nếu có sai sót thì tiến hành chỉnh sửa.

MSDS là trách nhiệm của nhà cung cấp phải làm để giúp người lao động: khách hàng đề phòng khi tiếp xúc với hóa chất độc hại và đây là một chứng từ bắt buộc, nhà sản xuất hoặc cá nhân phải tuân thủ.

Hy vọng bài viết trên đây của Tư Vấn Logistics đã có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức về chứng từ MSDS này để am hiểu hơn về lĩnh vực xuất nhập khẩu và hoàn thành được công việc của mình. Cảm ơn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Rate this post
Previous Article
Next Article

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *