Vận đơn sạch là gì? Phân biệt vận đơn sạch và vận đơn không sạch

Vận Đơn Sạch Là Gì? Phân Biệt Vận Đơn Sạch Và Vận Đơn Không Sạch

Chắc hẳn bạn đã từng nhiều lần nghe qua về khái niệm vận đơn trong vận chuyển hàng hóa nhưng định nghĩa vận đơn sạch (hay vận đơn hoàn hảo) thì chắc còn nhiều mới mẻ đối với bạn.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn các thông tin liên quan đến vận đơn sạch là gì, bài viết dưới đây Tư Vấn Logistics sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin giúp bạn giải đáp được những thắc mắc đó.

»»» Review Khóa Học Logistics Ngắn Hạn Tốt Nhất Hà Nội TPHC

1. Vận Đơn Sạch Là Gì?

Vận đơn là một loại chứng từ vận tải do người vận chuyển hoặc đại lý của người vận chuyển ký phát sau khi hàng hóa đã được sắp xếp lên tàu hoặc hàng hóa đã được nhận chỉ cần chờ xếp lên tàu.

Vậy vận đơn sạch là vận đơn mà trên đó không bị phê chú xấu của người chuyên chở về tình trạng hàng hóa khi hãng tàu nhận hàng từ người gửi hàng.

2. Lợi Ích Khi Sử Dụng Vận Đơn Sạch Là Gì?

Vận đơn hoàn hảo là gì

Lợi ích của vận đơn sạch với người mua:

Vận đơn sạch giúp người mua yên tâm về việc người bán đã hoàn thành nghĩa vụ giao hàng của mình, rằng hàng hóa của mình đã được người bán giao cho người chuyên chở trong tình trạng tốt nhất với đủ số lượng, không có bị hư hại hay bị rách, vỡ, ẩm, mốc, gỉ, bẹp,…..

Khi tàu tới cảng tại quốc gia người mua thì vận đơn sẽ là một cơ sở để người mua dùng để khiếu nại người chuyên chở đòi bồi thường trong trường hợp hàng có sự thiếu hụt về lượng, có rách, vỡ,…

Lợi ích của vận đơn sạch với người bán:

Một vận đơn sạch sẽ đảm bảo được chứng từ trong bộ chứng từ để gửi tới ngân hàng trong trường hợp thanh toán theo phương thức L/C. Nếu vận đơn có phê chú xấu thì khi đó ngân hàng sẽ từ chối thanh toán cho bộ chứng từ.

3. Chức Năng Của Vận Đơn Sạch

Vận đơn sạch bao gồm 3 chức năng cơ bản quan trọng nhất là:

– Đây là bằng chứng cho một hợp đồng vận chuyển. Vận đơn có giá trị như một bản hợp đồng vận chuyển mặc dù bản thân nó không phải là một hợp đồng vì chỉ có chữ ký của một bên. Trong đó, ở mặt sau vận đơn được in các điều khoản và điều kiện vận chuyển, các điều khoản nãy bị chi phối bởi luật hàng hải của quốc gia, cũng như các “Công ước quốc tế về vận đơn” và vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

– Vận đơn cũng chính là bằng chứng để sở hữu hàng hóa, để định đoạt và nhận hàng, nó có thể sang tay và chuyển nhượng được.

– Vận đơn là bằng chứng cho việc người vận chuyển đã nhận hàng hóa với đủ số lượng, chủng loại và tình trạng như được ghi trên vận đơn để vận chuyển đến nơi trả hàng.

4. Phân Biệt Vận Đơn Hoàn Hảo Và Vận Đơn Không Hoàn Hảo

Vận đơn sạch là gì

#Vận đơn hoàn hảo (clean bill of lading)

Vận đơn hoàn hảo hay còn gọi là Vận đơn sạch (Clean Bill of Lading) là vận đơn được người chuyên chở ghi chú là không có bất kỳ thiệt hại hay mất mát hàng hóa khi nhận hàng từ người gửi hàng. Vận đơn hoàn hảo do người chuyên chở cấp sau khi tất cả các kiện hàng đã được kiểm tra kỹ lưỡng để phát hiện các thiệt hại, hao hụt về số lượng hoặc sai lệch về chất lượng hàng hoá.

Vận đơn hoàn hảo là một loại vận đơn đường biển, đây được coi là hợp đồng vận chuyển giữa các bên bao gồm người gửi hàng, người chuyên chở và người nhận số hàng hóa đó.

Vận đơn hoàn hảo đảm bảo hàng hóa được nhận và đặt trên tàu đang ở trong tình trạng tốt và không có bất kỳ thiệt hại hoặc khiếm khuyết nào về cả số lượng và chất lượng.

Vận đơn hoàn hảo là cách duy nhất giúp người nhận hàng yên tâm về hàng được giao đúng theo thỏa thuận ban đầu với người gửi hàng.

#Vận đơn không hoàn hảo (Clause Bill of Lading/ Unclean Bill of Lading/ Foul Bill of Lading)

Vận đơn không hoàn hảo hay còn gọi là Clause Bill of Lading hoặc Unclean Bill of Lading hoặc còn được gọi là Foul Bill of Lading.

Vận đơn không hoàn hảo là vận đơn mà trên đó có ghi chú về tình trạng xấu của hàng hóa hoặc khuyết tật hay bị hư hỏng về bao bì như bị rò rỉ, rách, ướt, có côn trùng, mối mọt….

Ngân hàng chấp nhận để thanh toán tiền hàng đối với vận đơn không hoàn hảo.

Như vậy, Vận đơn không hoàn hảo thể hiện tình trạng thiếu hụt hoặc bị thiệt hại trong hàng hóa được giao. Khi một vận đơn không hoàn hảo được cấp phát nghĩa là lô hàng đó không cung cấp đúng hàng theo như những gì mà các bên đã thoả thuận.

Nhà xuất khẩu sẽ gặp khó khăn trong việc thanh toán trong trường hợp người nhận hàng phát hành một vận đơn không hoàn hảo.

Tuy nhiên đối với những ghi chú có tính chung chung như: “không biết về trọng lượng, tính chất và nội dung bên trong” hay “bao bì dùng lại” thì cũng sẽ không làm mất tính hoàn hảo của vận đơn.

Người mua hàng thường dựa vào thư tín dụng để thanh toán mà hầu hết các ngân hàng lại từ chối chấp nhận thanh toán cho các vận đơn không hoàn hảo nên nếu người nhận hàng phát hành một vận đơn không hoàn hảo thì nhà xuất khẩu sẽ không nhận được tiền trả cho hàng hóa, và do đó sẽ bị lỗ.

Ngoài ra, trong trường hợp hàng hóa bị hư hỏng, thiếu sót người nhận cũng có thể sẽ từ chối nhận số hàng hóa trên và không trả tiền cho người gửi hàng.

Do đó doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý đến phê chú hàng hóa của đơn vị chuyên chở khi nhận hàng để nắm rõ về tình trạng hàng hóa khi nhà xuất khẩu giao cho đơn vị vận chuyển.

Hy vọng qua bài viết này Tư Vấn Logistics đã giúp các bạn có thêm các thông tin hữu ích về vận đơn sạch là gì cũng như cách phân biệt vận đơn hoàn hảo và vận đơn không hoàn hảo.

Tham khảo thêm: 

5/5 - (1 bình chọn)
Previous Article
Next Article

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *