Outsourcing là gì

Outsourcing Là Gì? Lợi Ích Của Thuê Ngoài Trong Chuỗi Cung Ứng

Outsourcing là gì? hay Thuê ngoài là gì? Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nếu chưa có kinh nghiệm, hoặc kinh nghiệm nghiệp vụ hải quan còn yếu thì có thường sử dụng hình thức thuê ngoài hay không?

Bài viết dưới đây Tư Vấn Logistics sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

»»» Review Khóa Học Logistics Ngắn Hạn Tốt Nhất Hà Nội TPHCM

1. Thuê Ngoài Là Gì? Outsourcing Là Gì?

Thuê ngoài (Outsourcing) là hình thức việc doanh nghiệp thuê những nguồn lực bên ngoài để thực hiện một vài khâu trong quy trình sản xuất của doanh nghiệp.

Thuê ngoài được coi là một biện pháp nhằm cắt giảm chi phí của doanh nghiệp, có tác động đến hàng loạt các công việc, từ hỗ trợ khách hàng, sản xuất đến hành chính.

Ví dụ: Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm chính là điện thoại di động với thương hiệu riêng thì có thể thuê ngoài sản xuất linh kiện và lắp ráp để tập trung phát triển thương hiệu.

2. Lợi Ích Của Thuê Ngoài Trong Chuỗi Cung Ứng

Thuê ngoài là gì?

Giảm vốn đầu tư và giảm chi phí

Các nhà cung cấp dịch vụ logistics có cơ sở vật chất kĩ thuật và công nghệ tốt, khả năng đáp ứng nhu cầu khách hàng đa dạng với quy mô lớn, nhờ đó có thể cung cấp cùng một dịch vụ với chi phí thấp hơn so với doanh nghiệp tự làm.

Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng và tăng tốc độ vận chuyển hàng hóa

Nhà cung cấp dịch vụ logistics là các tổ chức kinh doanh logistics chuyên nghiệp nên có khả năng chuyên môn cao, có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng cho doanh nghiệp.

Phát triển các mối quan hệ kinh doanh và tăng cường kỹ năng quản lý

Vì cần hợp tác với nhiều tổ chức cung cấp dịch vụ logistics và các doanh nghiệp khác cùng tham gia kinh doanh.

Tăng khả năng tiếp cận thông tin

Việc thuê ngoài logistics không chỉ yêu cầu phải chia sẻ thông tin với nhà cung cấp mà còn phải hiểu và phân tích đúng các thông tin môi trường bên ngoài, nhờ đó, góp phần vào việc thúc đẩy sự thích nghi tốt hơn cho công ty.

3. Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Thuê Ngoài Logistics

Ưu điểm Của Thuê Ngoài Logistics

– Tiết kiệm chi phí lao động và khai thác được nguồn nhân lực có kỹ năng nghiệp vụ cao.

Chi phí cho dịch vụ thuê ngoài thường ít hơn việc tự xây dựng đội ngũ trong công ty. Nếu công ty tự tự duy trì đội ngũ cho riêng mình, sẽ phải trả thêm thuế thu nhập cá nhân, và đóng các loại bảo hiểm cho nhân viên.

– Đảm bảo năng lực sản xuất của công ty.

Cải thiện hiệu quả và năng suất, tập trung chuyên môn hóa vào các khía cạnh cốt lõi của công ty.

– Chiến lược thuê ngoài cũng có thể dẫn đến thời gian quay vòng nhanh hơn, tăng khả năng cạnh tranh trong một ngành và cắt giảm chi phí hoạt động chung.

Hạn chế của Outsourcing

– Khả năng kiểm soát hoạt động vận chuyển và hậu cần bị hạn chế

– Quy trình nghiệp vụ bị gián đoạn, dự trữ cao hơn mức cần thiết hoặc thời gian đáp ứng đơn hàng kéo dài.

– Rò rỉ dữ liệu và thông tin về nhu cầu và khách hàng.

4. Thực Trạng Thuê Ngoài Logistics Tại Việt Nam

Hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng thuê ngoài là một trong những giải pháp hàng đầu để tiết kiệm chi phí.

Hạn chế khi thuê ngoài dịch vụ logistics tại các doanh nghiệp tập trung chủ yếu vào hai nhóm: chi phí và chất lượng dịch vụ của các nhà cung cấp. Điều này khiến thúc đẩy các định hướng đổi mới ở phía các nhà cung cấp, nhưng theo quan điểm của các chuyên gia logistics thì thuê ngoài không bên cạnh công nghệ và kỹ thuật thì còn là một chiến lược.

Do đó, việc thuê ngoài logistics phải được điều chỉnh để phù hợp với ngân sách, nguồn lực, loại hình kinh doanh của doanh nghiệp, phải tận dụng tốt năng lực của nhà cung cấp 3PL để đạt được hiệu quả. Doanh nghiệp cũng cần biết kết hợp điểm mạnh của mình với các nhà cung cấp dịch vụ logistics, là người điều phối, chủ động trong quá trình hợp tác giữa các bên.

Chính vì vậy, một chiến lược thuê ngoài logistics hiệu quả là lựa chọn chính xác hoạt động nào trong chuỗi logistics có thể hoặc cần thiết thuê ngoài, hoạt động nào tự làm được và không cần thuê ngoài.

Bên cạnh đó, xác định được nhà cung cấp dịch vụ 3PL thích hợp, không chỉ giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa các kỹ năng chuyên môn để hỗ trợ dịch vụ cho mình mà còn giúp khắc phục được những nhược điểm nêu trên.

5. Các Công Ty Thuê Ngoài Logistics Uy Tín

Top 5 công ty thuê ngoài uy tín tại Việt Nam hiện nay:

  • 1. Mona Media – Đơn vị gia công phần mềm, web-app, Web.
  • 2. Tinh Vân OutSourceing JSC (TVO)
  • 3. Groove Technology – Công ty gia công phần mềm.
  • 4. QSoft Việt Nam – Công ty OutSourcing phát triển phần mềm, mobile app.
  • 5. Rikkeisoft- cung cấp phương án IT và Phát triển phần mềm.

Hiện nay, outsourcing còn được nghĩ đến trong tình huống doanh nghiệp gặp phải tình trạng “khủng hoảng thiếu nguồn nhân lực”. Đây đang là một xu thế được các doanh nghiệp lựa chọn để giải quyết vấn đề này.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về outsourcing và có cái nhìn toàn diện nhất.

Tham khảo thêm: 

Rate this post
Previous Article
Next Article

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *