sơ đồ quy trình nhập khẩu hàng hóa

Quy Trình Nhập Khẩu Hàng Hóa Từ Nước Ngoài

Xuất nhập khẩu vẫn luôn là một lĩnh vực hoạt động thương mại khá rộng, trong đó xuất nhập khẩu hàng hóa  là lĩnh vực quan trọng và phổ biến nhất.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp hoặc là cá thể doanh nghiệp, bạn cần phải hiểu các yêu cầu pháp lý chung và nắm rõ quy trình nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài khi muốn mua hàng từ nước ngoài về.

Vậy hãy cùng theo dõi bài viết này để biết Quy Trình Nhập Khẩu Hàng Hóa Từ Nước Ngoài như thế nào nhé.

1. Quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển

a. Đặt lịch tàu, kiểm tra và xác nhận đặt tàu

Khi nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển, bước đầu tiên sau khi ký hợp đồng mua bán là đặt tàu. Thông tin cho mà bạn cần cung cấp cho hãng tàu bao gồm: cảng đi, cảng trung chuyển, cảng đến, tên hàng hóa, trọng lượng, khối lượng, thời gian vận chuyển (ETD), thời gian đóng gói và các yêu cầu khác. Cần phải kiểm tra thông tin đặt tàu của bạn: cảng đi, cảng đến, nhiệt độ, thông gió, loại container, kích thước.

b. Theo dõi tiến độ đóng hàng hóa và cập nhật thông tin từ nhà xuất khẩu

Đối với quy trình nhập hàng đường biển, nhiệm vụ giám sát, theo dõi toàn bộ quá trình đóng gói để cập nhập cho đối tác thuộc về các nhà xuất khẩu, nhà phân phối, chi nhánh giao dịch FDW của Việt Nam thực hiện.

c. Xem xét xác nhận chứng từ, hồ sơ có liên quan đến lô hàng

Yêu cầu đối tác chuẩn bị hồ sơ chứng từ trước khi tiến hành nhập lô hàng

d. Nhà nhập khẩu sẽ nhận được thông báo khi hàng đến nơi

Bạn sẽ nhận được thông báo đến từ hãng tàu hoặc đại lý ít nhất một ngày trước ngày tàu đến. Lệnh chấp nhận (D / O) bao gồm các giấy tờ sau: Giấy giới thiệu, vận đơn gốc, giấy ủy quyền (nếu được yêu cầu)

e. Đăng ký cấp các chứng nhận liên quan đến lô hàng hóa

Đăng kí cấp các chứng nhận tương ứng tùy thuộc theo loại sản phẩm, mã HS và các quy định của nhà nước.

f. Khai báo hải quan hàng hóa nhập khẩu

Đây là bước quan trọng trong quy trình nhập hàng đường biển. Để khai báo hải quan, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như hợp đồng, hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói, vận đơn, giấy chứng nhận xuất xứ C / O (nếu có), giấy phép nhập khẩu (nếu có) và Các tài liệu khác có liên quan.

Sau bước này sẽ làm tờ khai hải quan. Hiện nay, có thể đăng ký trực tuyến bằng hệ thống khai báo hải quan điện tử.

g. Mở tờ khai và thông quan; thanh lý tờ khai

Đầu tiên, bạn tiến hành làm thủ tục hải quan tại cảng. Sau đó mở tờ khai. Ở bước này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau: Giấy giới thiệu, Tờ khai phân luồng, hóa đơn, danh sách đóng gói, vận đơn và các giấy tờ cần thiết khác (C / O, hóa đơn phí vận chuyển, giấy phép nhập khẩu,…).

Sau khi hoàn thành việc nộp thuế và xóa tờ khai thuế, bạn tiến hành in mã vạch. Hải quan sẽ đóng dấu mã vạch và trả lại công ty một bộ và Hải quan sẽ giữ một bộ như vậy.

h. Điều kho vận chuyển hàng hóa về kho

Sau khi hoàn tất tờ khai, hãy đến văn phòng cảng và mang theo D / O để đóng phí. Tiếp theo, đưa cho tài xế các chứng từ như phiếu EIR, D / O,… để tài xế khai báo với cơ quan hải quan giám sát cửa khẩu và cho xe xuất cảng chở hàng về kho.

i. Rút hàng hóa và trả vỏ container rỗng

Khi xe tải đến kho, hãy kiểm tra các giấy tờ như seal, container hoặc tình trạng xe tải. Sau khi dỡ hàng, tài xế trả container về cảng hoặc ICD.

k. Lưu giữ hồ sơ và chứng từ

Mọi giấy tờ, chứng từ liên quan đến việc nhập khẩu hàng đường biển cần được lưu giữ cẩn thận. Để có cái đối chiếu khi có phát sinh tranh chấp, khiếu nại

quy trình nhập khẩu hàng hóa

2. Quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường bộ

Bước 1: Khảo giá, tìm đơn vị nhập hàng uy tín

Hàng nhập thường khiến người mua khó yên tâm, nhất là với những đối tác mới. Vì vậy, khi nhập một mặt hàng nào đó, trước tiên bạn phải tìm hiểu kỹ và tham khảo các nguồn hàng, chủ thể, thị trường khác nhau về giá cả, đặc tính, chất lượng sản phẩm, văn hóa kinh doanh của từng chủ thể, khu vực … Cố gắng tìm một đối tác kinh doanh lâu dài nghiêm túc và đáng tin cậy.

Đây là bước rất quan trọng để có được sản phẩm chất lượng và giảm thiểu rủi ro. Tốt nhất, bạn nên nhờ đến các công ty nước ngoài lớn và có uy tín trên thị trường để đảm bảo an ninh. Khi bạn đã chọn các đơn vị và mặt hàng bạn muốn nhập, bạn sẽ cần phải gửi đơn đặt hàng của mình qua trao đổi trực tiếp, email hoặc điện thoại.

Thông báo cho đối tác của bạn rằng bạn cần thông tin về sản phẩm (số lượng, tên, loại, chất lượng, mẫu mã, v.v.), chính sách giá cả, điều khoản và phương thức thanh toán, thông tin người mua / công ty, mua hàng, v.v.

Bước 2: Hai bên thống nhất hợp tác, ký kết hợp đồng, xác định ngày vận chuyển hàng hóa nhập khẩu và phương thức thanh toán.

Sau khi đạt được thỏa thuận và thống nhất hợp tác với nhau, bạn và đối tác của bạn ràng buộc với nhau thông qua hợp đồng thương mại. Để đảm bảo an toàn cho sản phẩm và ngăn ngừa sự cố xảy ra, có một số điểm cần lưu ý:

 • Thông tin như tên sản phẩm, số lượng, tổng giá, v.v.
 • Xuất xứ của sản phẩm, giấy tờ kèm theo.
 • Điều kiện, hình thức trả góp, hình thức thanh toán, thời gian thanh toán.

Bước 3: Đóng gói, giao hàng

Hàng hóa sẽ được đối tác giao hàng theo đúng thời gian cho đơn vị vận chuyển mà hai bên đã thống nhất. Hãy đảm bảo theo dõi thường xuyên tình hình đơn hàng.

Theo dõi thường được thực hiện qua web, ứng dụng hoặc liên hệ trực tiếp ,hình thức liên hệ sẽ do 2 bên thống nhất.

Bước 4: Vận chuyển hàng hóa nhập khẩu bằng đường bộ

Khi nhập hàng bằng đường bộ vào Việt Nam, bạn cần lưu ý những thông tin như: Thông tin về hãng vận chuyển, kế hoạch theo dõi hàng hóa, số chuyến / thời gian / lịch trình cụ thể.

Thời gian vận chuyển, thời gian giao hàng; có bất kỳ thiệt hại nào hoặc điều gì đó sẽ xảy ra không …

Bước 5: Thanh toán cho hàng hóa nhập khẩu

Việc thanh toán và số tiền sẽ được hai bên thỏa thuận trước khi giao hàng. Tùy theo các bên có thể chia thành 1-2 hoặc 3 đợt thanh toán. Thông thường sử dụng phương thức thanh toán L / C hoặc T / T để nhập khẩu hàng hóa.

Bước 6: Làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng bằng đường bộ

Thông thường, đơn vị cần thực hiện các thủ tục thông quan sau:

Thông tin đầy đủ về nhập khẩu IDA.

Đăng ký IDC.

Kiểm tra các điều kiện trong tờ đăng ký khai báo.

Phân luồng (3 luồng xanh, vàng và đỏ), xác nhận, đồng ý, thông qua.

Mỗi mặt hàng cụ thể có một số yêu cầu chứng từ riêng đòi hỏi bạn phải tìm hiểu về thủ tục hải quan để chuẩn bị.

Bước 7: Nhận hàng nhập khẩu hàng hóa bằng đường bộ

Đối với hàng lẻ: Chủ hàng hóa sẽ mang bill gốc hoặc bill gom hàng đến đại lý, hãng tàu của người gom hàng để lấy D / O và nhận hàng tại CFS theo quy định.

Đối với nguyên cont: Khi nhận được thông báo, người nhận hàng mang theo vận đơn gốc và giấy giới thiệu của đại lý để lấy D / O cho hải quan và thực hiện các bước đưa hàng về kho hoặc kiểm tra. Sau đó mang toàn bộ chứng từ nhận hàng cùng D / O đến phòng quản lý để xác nhận D / O, lấy phiếu xuất kho và nhận hàng hóa nhập khẩu. 

3. Quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

a. Ký kết hợp đồng ngoại thương

Tất nhiên, bước đầu tiên khi bắt đầu nhập hàng hóa nhập khẩu là đàm phán và ký kết hợp đồng mua bán với đối tác nước ngoài. Đây là thỏa thuận giữa hai bên về việc mua bán hàng hóa và phải có những nội dung cần thiết.

»»»» Review Khóa Học Logistics Ngắn Hạn Tốt Nhất Hà Nội TPHCM

Cũng lưu ý rằng bạn cần đưa vào đủ các điều khoản quan trọng để đảm bảo tính hợp pháp và bảo vệ quyền lợi của mình.

b. Ký kết hợp đồng dịch vụ vận chuyển với công ty vận tải

Nếu bạn nhập hàng theo điều kiện ExWork, bạn phải chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa. Người vận chuyển thường là các công ty giao nhận hoặc đại lý hàng không (GSA). Công ty giao nhận này phải được hãng hàng không chỉ định và được phép chuyên chở hàng hóa của hãng.

c. Forwarder nhận hàng, làm thủ tục xuất khẩu tại nước ngoài

Tại nước xuất khẩu, người vận chuyển hàng hóa thực hiện các thủ tục và việc cần thiết như:

 • Nhận hàng tại kho của người xuất khẩu,
 • Vận chuyển ra sân bay giao cho hãng hàng không
 • Thủ tục thông quan xuất khẩu
 • Cấp cho người xuất khẩu các chứng từ cần thiết

Sau khi làm thủ tục với hải quan xong, cảng hàng không, hãng hàng không, người vận chuyển hàng hóa sẽ phát hành vận đơn hàng không (HAWB) và các chứng từ liên quan đến hàng hóa.

Bản gốc AWB số 3 sẽ được trả lại cho người gửi hàng kèm theo thông báo về cước phí liên quan và các khoản phí do người gửi hàng thanh toán.

d. Hãng hàng không chuyển hàng về Việt Nam

Đây là giai đoạn phục vụ của hãng hàng không. Họ sử dụng máy bay để vận chuyển hàng hóa từ sân bay khởi hành đến sân bay đích. Trong nhiều trường hợp, họ có thể trung chuyển hàng hóa tại các sân bay trung chuyển.

Sau khi hàng hóa đã lên máy bay và trước khi hàng hóa đến nơi, hãng hàng không sẽ thông báo cho bạn thời gian dự kiến ​​đến sân bay bạn đến. Điều này cho phép công ty giao nhận biết và thông báo cho người nhận biết để chuẩn bị các thủ tục cần thiết.

e. Làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa 

Tại Việt Nam (nước nhập khẩu), người vận chuyển hàng hóa thay mặt chủ hàng làm thủ tục thông quan hàng hóa nhập khẩu.

4. Những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa vào

 • Xin giấy phép xuất nhập khẩu hàng hóa.
 • Kiểm tra chất lượng hàng hóa và quá trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu.
 • Thuê phương tiện vận tải.
 • Mua bảo hiểm cho hàng hóa nhập khẩu (nếu có)
 • Làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa.
 • Xác nhận thanh toán.
 • Giải quyết các tranh chấp.

Trên đây là toàn bộ những thông tin bổ ích về quy trình nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoàiTư vấn logistics muốn chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài.
Xem thêm: 

Rate this post
Previous Article
Next Article

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *