Logistics ngược là gì

Reverse Logistics Là Gì? Tìm Hiểu Reverse Logistics Chi Tiết

Logistics ngược (reverse logistics) vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ ở Việt Nam hiện nay. Mặc dù phương thức và quy trình của nó có những ưu điểm rõ ràng về hiệu quả, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn trong việc áp dụng.

Trong bài viết này, Tư Vấn Logistics sẽ giúp bạn nắm được Reverse Logistics là gì và có được cái nhìn toàn diện hơn về Reverse Logistics .

1. Reverse Logistics Là Gì?

Reverse logistics là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát hiệu quả dòng chảy của nguyên liệu, bán thành phẩm và các thông tin liên quan từ nơi tiêu thụ đến nơi xuất xứ với tiêu chí thu hồi giá trị hoặc xử lý theo phương thức thích hợp nhất.

Reverse Logistics là gì

Ví dụ về reverse logistics

Trong ngành xây dựng, hậu cần ngược vận chuyển vật liệu tái chế đến các địa điểm mới. Khi ngành xây dựng áp dụng các thực hành bền vững hơn để giảm thiểu chất thải, sẽ có cơ hội tiết kiệm chi phí thông qua việc sử dụng hậu cần ngược.

Xem thêm: Chuỗi Cung Ứng Là Gì? Tìm Hiểu Về Mô Hình Chuỗi Cung Ứng

2. Vai Trò Và Lợi Ích Của Reverse Logistics Là Gì?

Ngày nay, logistics ngược là một phần không thể thiếu trong chuỗi cung ứng sản phẩm của các doanh nghiệp, nhà phân phối, nhà bán buôn và bán lẻ.

– Là đòn bẩy thúc đẩy sản lượng của logistics xuôi: Logistics ngược sẽ giúp vật tư, sản phẩm sửa chữa, thu hồi nhanh chóng, kịp thời đưa đến kênh logistics xuôi, mang lại hiệu quả cao.

– Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và nhà sản xuất: Logistics ngược giúp tái chế hàng hóa làm giảm giá trị tài sản lưu động, giúp giảm giá trị hàng tồn kho, giảm tài sản cố định, bảo trì, .. mang lại doanh thu cao hơn cho doanh nghiệp, giảm chi phí sản xuất của doanh nghiệp.

– Xây dựng hình ảnh công ty tốt, dịch vụ khách hàng tốt: Khi sản phẩm của mọi người được sửa chữa và bảo trì kịp thời, khách hàng sẽ hài lòng với dịch vụ của công ty.

3. Điểm Giống Giữa Logistics Ngược Và Logistics Xuôi

Logistics ngược Logistics xuôi
Tiềm năng Logistics Khó có thể dự báo trước. Dự báo đơn giản, dễ dàng hơn.
Quy trình vận chuyển Từ nhiều điểm đến một điểm. Từ một điểm đến nhiều điểm.
Chất lượng sản phẩm Không đồng đều Sản phẩm đều có chất lượng tốt
Bao bì đóng gói Không còn nguyên vẹn, có tình trạng bị rách, bị phá hủy. Còn nguyên vẹn, đóng gói đúng theo tiêu chuẩn.
Giá thành Phụ thuộc vào nhiều yếu tố và có chênh lệch tùy thuộc vào mỗi thời điểm khác nhau. Nhất quán, thống nhất 
Tốc độ Không phải ưu tiên hàng đầu. Quan trọng, ưu tiên hàng đầu
Chi phí phát sinh Không thể kiểm soát được. Được kiểm soát chặt chẽ.
Phương thức quản lý dự trữ Không có tính nhất quán  Có tính nhất quán.
Trách nhiệm Có sự mâu thuẫn giữa quyền sở hữu và trách nhiệm. Quyền sở hữu và trách nhiệm vật chất rõ ràng.

4. Quy trình Logistics ngược – Reverse logistics là gì?

Quy trình Reverse Logistics là gì

»»»»» Review Khóa Học Logistics Ngắn Hạn Tốt Nhất 

Quy trình 1: Tập hợp

Tập hợp các hoạt động cần thiết để thu hồi những sản phẩm bị lỗi, không bán được, chúng có thể được tái chế đến điểm tái chế.

Quy trình 2: Kiểm tra

Tại điểm tái chế, sẽ tiến hành kiểm tra lại chất lượng của các sản phẩm nêu trên để từ đó lựa chọn vad phân loại cụ thể theo từng chủng loại. Điều này giúp xác định nhiệm vụ xử lý với những sản phẩm đó trong giai đoạn tiếp theo sẽ diễn ra như thế nào.

Quy trình 3: Xử lý

Khi một sản phẩm bị thu hồi, nó sẽ được trả lại và phân loại cụ thể cho từng loại khác nhau. Trong bước này, doanh nghiệp sẽ xử lý theo một số cách khác nhau. Ví dụ như: Nếu sản phẩm còn sử dụng được tốt có thể tái sử dụng hoặc bán lại hay làm mới lại sản phẩm; thay thế phụ tùng,… đều là những cách phục hồi sản phẩm

Quy trình 4: Phân phối lại

Sau các công đoạn nêu trên, sản phẩm đã được khôi phục lại tình trạng như mới. Giờ đây, các hoạt động logistics sẽ được sử dụng để đưa sản phẩm ra thị trường và cung cấp cho người tiêu dùng có nhu cầu.

5. Những Thách Thức Của Reverse Logistics Ở Việt Nam

Việc vận hành Logistics ngược gặp nhiều khó khăn vì việc dự báo nhu cầu còn nhiều hạn chế, việc vận chuyển từ nhiều điểm về một điểm, giá cả và chất lượng sản phẩm không đồng nhất.

Ngoài ra, bao bì sản phẩm thường không đầy đủ, chất lượng sản phẩm không đồng nhất, do có nhiều lý do trả lại hàng, giá cả phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không theo dõi được chi phí trực tiếp, và tốc độ thường không được coi là ưu tiên.

6. Một Số Công Ty Sử Dụng Reverse Logistics Ở Việt Nam

Một số công ty tại Việt Nam có sử dụng dịch vụ logistics ngược như:

1. Công ty TNHH Tribeco Bình Dương

2. Công ty Cổ phần sữa Việt Nam – Vinamilk

3. Công ty TH True Milk

Môi trường Logistics được đánh giá ngày càng trở nên năng động và phức tạp, cạnh tranh tăng ở hầu hết các thị trường, gay gắt hơn trước rất nhiều. Vòng đời sản phẩm ngày một ngắn đi và môi trường kinh doanh thì luôn thay đổi. Tất cả những yếu tố này buộc các doanh nghiệp phải cải tiến chiến lược kinh doanh của mình.

Chúng ta có thể thấy rằng Logistics ngược là một bộ phận quan trọng không thể tách rời trong hệ thống quản lý chuỗi cung ứng bởi các chi phí và quy mô dịch vụ liên quan đến quy trình này trong chuỗi.

Xem thêm các bài viết:

Rate this post
Previous Article
Next Article

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *